Danh Mục Bài Viết

Mua đồ thờ gốm sứ dịp Tết - Những phong tục cổ truyền Việt Nam

Tết cũng là thời điểm để gia đình sum vầy bên nhau; để những người con xa xứ tìm về cội nguồn. Do đó, việc thờ cúng ông bà tổ tiên và thần phật cũng mọi người quan tâm và thực hiện một cách trang trọng. Cùng Vườn Gốm Việt tìm hiểu những phong tục cổ truyền của người Việt cũng như nơi mua đồ thờ gốm sứ dịp Tết uy tín, chất lượng quà bài chia sẻ sau.

Những phong tục tập quán ngày Tết của người Việt

Dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ

Vào những ngày cuối năm mọi người thường có thói quen dọn dẹp nhà cửa; vứt bỏ những đồ vật cũ hoặc không dùng đến. Việc dọn dẹp không chỉ để sạch sẽ mà còn mang ý nghĩa ước muốn xóa bỏ những điều không tốt trong năm cũ để đón chào một năm mới với nhiều may mắn hơn.

mua đồ thờ gốm sứ dịp tết

Từ ngày 23 đến 30 tháng chạp trước Tết âm lịch cũng là thời điểm được nhiều gia đình lựa chọn để lau dọn bàn thờ. Người xưa cho đây là khoảng thời gian thần linh đi vắng nên việc lau dọn sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến họ. Trong khi lau dọn gia chủ chú ý đến những vật phẩm thờ cúng để kịp thời tu sửa hoặc thay mới trước khi đón các vị thần linh trở về.

Cúng ông Công, ông Táo

Theo dân gian, vào ngày 23 tháng chạp là ngày ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong gia đình nhà chủ với Ngọc Hoàng. Vào ngày này, mọi người thường chuẩn mũ, áo mã bằng giấy và một hoặc ba con cá chép vàng được thả trong một chậu nước để ông Táo cưỡi về trời.

mua đồ thờ gốm sứ dịp tết

Ông Táo là vị thần đại diện cho sự ấm no hạnh phúc của một gia đình. Bởi vậy việc cúng ông Công ông Táo trong ngày Tết được người Việt coi trọng và thực hiện nghiêm túc.

Làm lễ cúng tổ tiên

Uống nước nhớ nguồn là đạo lý ăn sâu vào tâm trí người Việt; vì thế cứ đến cuối năm mọi người lại lau dọn và bày trí lại bàn thờ gia tiên trong gia đình. Những lễ vật được bày biện lên bàn thờ gia tiên ngày Tết thường có vài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã gửi cho các cụ; một đĩa hoa quả được đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ; một bình hoa lớn và một bình rượu ngon. Xung quanh có thể bày thêm những loại bánh mứt tùy sở thích của gia chủ.

mua đồ thờ gốm sứ dịp tết

Đón giao thừa

Đây là thời điểm được mong đợi nhất trong năm; là khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Vào ngay lúc giao thừa hoặc sáng hôm sau; người Việt có thói quen thăm chùa hái lộc đầu năm với mong ước đón một năm mới với thật nhiều may mắn. 

mua đồ thờ gốm sứ dịp tết

Chọn mua đồ thờ gốm sứ dịp Tết

Như đã đề cập, Tết là thời điểm mọi người tìm về sum họp với gia đình, trở về với cội nguồn. Và không gian thờ tự hay bàn thờ là nơi để những người con tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến các vị tổ tiên đã khuất. Chính vì thế việc dọn dẹp, sắm sửa đồ thờ mới thay thế cho các vật phẩm thờ cũ, hư hỏng là điều cần thiết để giúp không gian thờ được gọn gàng, trang nghiêm hơn.

mua đồ thờ gốm sứ dịp tết

Trên thị trường hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua được các vật phẩm thờ với nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau. Nhưng chất lượng của chúng thì không ai có thể đảm bảo. Đồ thờ cúng là những vật phẩm gắn liền với ngôi nhà và được cho là không nên thay đổi thường; việc mua phải đồ thờ kém chất lượng mau hư hỏng sẽ ảnh hưởng xấu đến phong thủy.

Mua đồ thờ gốm sứ dịp Tết chất lượng giá tốt ở TPHCM

Tết là ngày mở đầu của năm mới; ai cũng mong gia đình mình sẽ gặp được nhiều may mắn. Vì thế mọi người rất chú trọng đến các phong tục cổ truyền cũng như thành tâm cúng bái các vị thần phật, tổ tiên để được được phù hộ. Để việc thờ cúng trở nên trang nghiêm và đúng quy cách nhất yêu cầu bàn thờ phải có đầy đủ các vật phẩm thờ cúng

mua đồ thờ gốm sứ dịp tết

Quý khách hàng có thắc mắc hay muốn biết thêm chi tiết về bộ đồ thờ xin liên hệ với Vườn Gốm Việt qua website Vuongomviet.com hoặc hotline 0938309713 để được giải đáp nhanh chóng nhất.