Danh Mục Bài Viết

Kiến trúc nhà vườn truyền thống Việt mang giá trị văn hóa độc đáo

Những kiến trúc nhà vườn truyền thống Việt Nam khá phổ biến trước đây. Một số được thiết kế theo phong cách xa hoa phục vụ cho nhu cầu hưởng lạc của vua chúa. Phần còn lại hầu hết đều được thiết kế theo phong cách giản dị, nhẹ nhàng.

 

Phong cách kiến trúc Việt thay đổi theo từng thời kỳ

Mỗi dân tộc trên thế giới đều có phong cách kiến trúc truyền thống với nét đặc trưng riêng. Sự độc đáo được thể hiện trong bố cục không gian và trong việc sử dụng các loại vật liệu. Các nghệ nhân tạo nên công trình kiến trúc Việt với trình độ kiến thức và tư duy thẩm mỹ của mình. 

Phong cách kiến trúc Việt thay đổi theo từng thời kỳ

 

Kiến trúc cổ Việt Nam tạo dấu ấn lịch sử

Theo chân dấu ấn rõ nét của nền kiến trúc cổ Việt Nam ngày nay bắt nguồn từ thời nhà Lý ( thế kỷ XI – XVI), Trần ( thế kỷ XIII – XIV), … Cho đến thời Nguyễn ( thế kỷ XIX). Các di sản kiến trúc được ca ngợi mang tính tôn giáo tín ngưỡng cho đến nay đã trải qua nhiều giai đoạn trùng tu tôn tạo. Trong đó, nhiều công trình kiến trúc gần như đã thay đổi hoàn toàn với trạng thái ban đầu.

Kiến trúc cổ Việt Nam tạo dấu ấn lịch sử

 

Đặc trưng kiến trúc Việt thời cận đại

Nền kiến trúc Việt bắt đầu đổi mới bản sắc và hình thành những đặc điểm mới từ thời cận đại (năm 1858 – năm 1945). Ở trong thời kỳ mà sự bành trướng của chủ nghĩa tư bản châu âu nở rộ tại các vùng Đông Nam Á.

Phong cách kiến trúc Việt Nam bị ảnh hưởng bởi sự xâm nhập của kiến trúc phương Tây. Nước Việt ở trong bối cảnh từ cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX đã có những thay đổi lớn tạo nên bước ngoặt hiện diện ngày nay.

Đặc trưng kiến trúc Việt thời cận đại

 

Xu hướng phát triển của nghệ thuật xây dựng kiến trúc nhà vườn truyền thống

Những nét đặc trưng của kiến trúc nhà vườn truyền thống thể hiện từ tỷ lệ hình khối, kết cấu đến các phần chi tiết. Đồng thời cũng tác động bởi hoa văn trang trí, màu sắc tổng thể công trình. Chính vì vậy mà một số công trình kiến trúc vườn đẹp đã trở thành dấu ấn của thời đại. Chúng phản ánh các đặc thù về kinh tế, chính trị, xã hội… của dân tộc trong giai đoạn phát triển của đất nước.

Thiết kế nhà vườn kiểu truyền thống thường có khuynh hướng phục cổ, giả cổ… Sử dụng các kiểu kiến trúc cột cổ điển châu âu với hoa văn trang trí tỉ mỉ.

Phát triển trong giai đoạn hiện đại, kiến trúc nhà vườn Việt chủ trương xây dựng cái đẹp trong tạo hình. Ứng dụng sự tương phản hình và khối, đặc rỗng. Vật liệu tường kính và cửa nhôm được áp dụng phổ biến.

Theo sau khuynh hướng hiện đại vẫn tiếp tục các vấn để về hình khối và tổng thể. Trong giai đoạn này, người ta lại ưa chuộng sử dụng mẫu kiến trúc điển hình của nhà vườn truyền thống cũ. Tạo mối liên hệ không gian nội ngoại thất với truyền thống, với lịch sử. 

Xu hướng phát triển của nghệ thuật xây dựng kiến trúc nhà vườn truyền thống


Kiến trúc nhà vườn truyền thống Việt mang giá trị văn hóa độc đáo

Kiến trúc nhà vườn truyền thống tồn tại theo thời gian lâu dài. Chúng ta không thể phủ nhận được những giá trị mà kiến trúc vườn truyền thống mang lại. Dù hiện nay, diện tích nhà ở hạn chế nhưng các thiết kế vườn kiểu Việt vẫn niềm tự hào của dân tộc.

 

Thiết kế sân vườn hài hòa về bố cục và màu sắc

Những kiến trúc vườn truyền thống Việt Nam đa số được thiết kế theo bố cục hài hòa và cân xứng. Việc tạo bố cục giúp không gian có tính thẩm mỹ cao và dễ dàng thiết kế hơn. Đồng thời các nghệ nhân cũng khéo léo vận dụng được những yếu tố tạo hình để biến hóa, giúp cân bằng và ổn định cho không gian.

Sự khác biệt trong kiến trúc truyền thống Việt thể hiện ở màu sắc trang trí. Những gam màu và các hoa văn trang trí, phù điêu được sử dụng giúp cho các công trình kiến trúc vườn thêm độc đáo.

Thiết kế sân vườn hài hòa về bố cục và màu sắc

 

Chọn vật liệu xây dựng sân vườn, tiểu cảnh quen thuộc và gần gũi

Các vật liệu xây dựng nhà vườn thường mang tính chất dân tộc đậm đà. Chất liệu phản ánh được tính giản dị và tâm hồn con người Việt Nam. Phổ biến thường có các loại gạch đất nung, gạch đỏ, gạch thông gió kiểu cổ…

Bên cạnh đó, để trang trí cho nhà vườn, người ta còn sử dụng nhiều nội thất gốm sứ. Điển hình như chậu cây gốm sứ, chậu gốm sứ tráng men, đài phun nước... Bàn ghế men sứ cao cấp ngày nay vẫn còn được sử dụng để tăng thêm sự thu hút cho thiết kế sân vườn.

Tham khảo thêm:

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn gốm sứ tuyệt đẹp